การทอผ้า ศิลปะแห่งเมืองน่าน

โพสเมื่อ : 2 มีนาคม 2564

การทอผ้า มันคือ ศิลปะ

     คุณดวงเดือน อายุ 62 ปี  ซึ่งได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ได้ประมาณ 6-7 เดือนแล้ว ในเรื่องการทอผ้าคุณแม่ดวงเดือนนั้นมีประสบการณ์การทอผ้ามากว่า 12 ปี แล้ว แต่มีการเปลี่ยนหรือย้ายกลุ่มอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งในตอนแรก ๆ คุณแม่ได้ทำการเกษตร ปลูกผัก ปลูกผลไม้ เพราะต้องดูแลลูก ๆ ถึง 3 คน

     แต่ตอนนี้ลูก ๆ ทั้งหมดโตจนสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ด้วยใจที่รักในการทอผ้าและฝีมือที่มีอยู่กับตัว ทำให้ทิ้งงานทอผ้านี้ไม่ได้ โดยคุณแม่มีความฝันที่อยากจะทอผ้าสวย ๆ ให้กับลูกค้าทุกคนและให้บอกเล่าต่อ ๆ กันไปเกี่ยวกับลายผ้านาน้อยที่สวยงามนี้ ให้อยู่คู่กับ จ.น่านต่อไป

วิถีแห่งชีวิต

     กลุ่มทอผ้าบ้านหนองห้า มีความสนุกสนานเป็นกันเอง อยู่แล้วไม่เครียดสามารถพูดคุยได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องที่บ้าน ก็จะให้คำปรึกษาฉันท์พี่น้องและพร้อมที่จะช่วยเหลือกันตลอดเวลา
     บรรดาลูกค้าของคุณแม่ดวงเดือน จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ห้างร้านและพ่อค้าคนกลางที่มารับผ้าที่ทอเสร็จแล้วไปขายอีกทอดนึง โดยที่กลุ่มจะได้รับงานเป็นออเดอร์ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยทางกลุ่มจะมีแคตตาล็อก ลายผ้าเอาไว้ให้เลือกอีกด้วย

ความสุข

     การได้ทอผ้าเป็นงานที่คุณแม่ดวงเดือนรัก ซึ่งคุณแม่บอกอีกว่า ความทุกข์ของคุณแม่นั้นแทบไม่มีเลย เพราะสิ่งที่เป็นห่วงที่สุด คือ ครอบครัว ตอนนี้อยู่กันอย่างมีความสุข ไม่มีอะไรต้องห่วง คุณแม่บอกว่าคุณแม่ทำหน้าที่ต่อครอบครัวได้อย่างดีที่สุดแล้ว ไม่มีปัญหากับลูก ๆ หรือสามีแต่อย่างใด ต่างคนต่างก็มีหน้าที่ที่รับผิดชอบของตัวเอง คุณแม่เล่าให้ฟังพร้อมกับหัวเราะอย่างมีความสุข

เรื่องราวอื่นๆ

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

แต่เดิมวัฒนธรรมของชาติพันธุ์มะลิ ผู้หญิงเวลาแต่งงาน ฝ่ายชายจะมีสิทธิ์เลือกคู่ครอง โดยที่ฝ่ายหญิงจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม...

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยหมู่บ้านทุ่งอ้าว

กล้วยเบรคแตก ทุ่งอ้าว ใครได้ลองแล้วจะ "หยุดไม่ได้"

กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองด้ายกี่กระตุก

ผ้าทอลายเฉพาะ ขึ้นชื่อ จ.น่าน เรียกว่า ลายนาน้อย

บ้านก่อก๋วง ชุมชนชาวลัวะ

อยากพัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งผลิตผักปลอดสารพิษ และเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร