‘หมวย อริศรา’ กับการค้นพบอีกงานที่เติมเต็มหัวใจเมื่อ 25 ปีที่แล้ว…

Publication Date : September 1, 2022

“หมวย อริสรา กำธรเจริญ”  ชื่อที่คุ้นหูผู้ชม ในฐานะผู้ประกาศข่าวสาวดาวค้างฟ้า ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อสารมวลชนมานานหลาย 10 ปี   โดยมีรางวัลการันตีความสามารถมากมาย อย่างรางวัลที่เธอได้รับล่าสุดคือ  รางวัลดาวเมขลา ประเภทพิธีกรผู้ประกาศข่าวใช้หลักภาษาไทยดีเด่น

 


หลายคนอาจไม่รู้ว่า อีกหนึ่งบทบาท ที่เธอทำมากว่า 25 ปี คือ “การทำงานพัฒนา” กับมูลนิธิรักษ์ไทย ตั้งแต่สมัยนั้นยังเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศที่ชื่อ Care Thailand” ในฐานะ  Angel หรือ ทูตรักษ์ไทย”  จนกระทั่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในกรรมการคนสำคัญของมูลนิธิ  เธอบอกเล่ากับทีมงานว่า
“ปี 2540  รักษ์ไทยติดต่อมาว่าสนใจให้เป็น Angel ทำหน้าที่เหมือนกระบอกเสียงบอกเล่าเรื่องราวการทำงานเพื่อสังคม เราร้องว้าวในใจ เพราะคิดว่ามันดูยิ่งใหญ่มาก  จำได้ว่าใช้เวลาในการตัดสินใจตอบรับเร็วมาก โทรกลับไปภายใน 5 นาที เพราะคิดว่าน่าเป็นสิ่งที่ทำให้เราช่วยเหลือสังคมได้”

 

และงานที่ยังประทับใจและตราตรึงอยู่ในความรู้สึกในทุกวันนี้ คือการเดินทางไปกับทีมงานลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยเอดส์ ในปี’40  ยุคที่คนตายจากโรคนี้ราวใบไม้ร่วง ยุคที่สังคมยังไมค่อยเปิดกว้าง คนป่วย ถูกตีตรา แบ่งแยก ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งจิตใจของผู้ป่วยและครอบครัว  เพราะผู้คนมักคิดว่าโรคนี้เกิดจากการสำส่อนทางเพศ     เพียงอย่างเดียว 
“จำได้ว่าที่เคยลงพื้นที่ ในงานศพของผู้ติดเชื้อ ไม่มีคนกล้าทานอาหารในงานศพ ของเหลือเต็มไปหมด  บางบ้านที่ก่อนหน้านี้ทำอาหารขายแล้วมีคนติดเชื้อ ก็ไม่มีคนมาซื้อ  ผู้ติดเชื้อเก็บตัวเพราะว่าโดนรังเกียจ  แต่พอมีกลไกการทำงานที่ลงพื้นที่ ไปให้ความรู้ความเข้าใจให้คนในชุมชน สถานการณ์ที่เลวร้ายกลับมาดีขึ้นอย่างชัดเจน อย่างมีบ้านหนึ่ง แม่เป็นผู้ติดเชื้อ ลูกเอาอาหารทำไปขาย พอทุกคนมีความรู้ ความเข้าใจว่าโรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันง่าย มีความรู้ที่ถูกต้องในการป้องกัน ทุกคนก็กลับมาอุดหนุนด้วยพลังบวก ด้วยการให้กำลังใจกัน หรืออย่างการสร้างเครือข่ายผู้ติดเชื้อด้วยกันเอง  ก็ทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจ  พอไปลงพื้นที่จริง เลยเห็น เลยว่างานแบบนี้มันดี มันเป็นประโยชน์ เราเห็นการช่วยเหลือที่มากกว่าการให้แล้วออกมา แต่เป็นการสร้างกลไกการทำงานที่ทำให้เกิดความยั่งยืนกว่านั้น”

 

“มีหลายคนเคยถามว่า เรามาทำงานแบบนี้แล้วได้อะไร ไม่รู้สึกว่าเสียเวลาหรอ แต่ที่เราสัมผัสจริง คือทุกครั้งที่ทำงานลงพื้นที่  จะได้พลังดีดีจากคนในชุมชน จากทีมเจ้าหน้าที่ จากทีมอาสา การเห็นคนช่วยเหลือกัน มันเติมเต็มความรู้สึกเรา แล้วเราก็อยากจะส่งต่อสิ่งดีๆแบบนี้ให้คนอื่นรู้”
ท้ายที่สุดเมื่อเติบโตขึ้น  คนทุกคนล้วนต้องทำงานเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเป็นเงิน เพื่อนำมาเลี้ยงตนเองและครอบครัว แต่ ดร.หมวย อริสรา เป็นหนึ่งในอีกคนที่กำลังจะบอกเราว่า  บางทีมนุษย์อาจรู้คุณค่าและความหมายของการมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการที่ “เราเรียนรู้ที่จะเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นเล็กๆของสังคม ที่ส่งต่อความช่วยเหลือเมื่อเราอยู่ในจุดที่เราสามารถช่วยได้”
ใบหน้าเปื้อนยิ้ม แววตาเปล่งประกายของเธอ  สัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า เธอกำลังส่งมอบพลังงานดีๆ ให้ผู้ที่ได้ฟังเรื่องราวและประสบการณ์นี้ด้วยเช่นกัน

 

Other Stories

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

แต่เดิมวัฒนธรรมของชาติพันธุ์มะลิ ผู้หญิงเวลาแต่งงาน ฝ่ายชายจะมีสิทธิ์เลือกคู่ครอง โดยที่ฝ่ายหญิงจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม...

Acquiring a leadership mind-set

Acquiring a leadership mind-set

“...Whether it is a woman or a man, anyone can be a leader. It depends on our own determination and mind-set to be that person …”

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเกาะเต่า ในฐานะจุดดำน้ำระดับโลก หาดตามเว้าอ่าวที่มีอยู่รอบเกาะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำ อ่าวลึกเป็นอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นจุดดำน้ำปะการังน้ำตื้น ที่มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันดี

Baan Khor Khuang Nok, Tambon Bor Klua Tai, Amphoe Bor Klua, Nan Province

Baan Khor Khuang Nok, Tambon Bor Klua Tai, Amphoe Bor Klua, Nan Province

Baan Khor Khuang Nok has always been known as the village with decent soil and clean air. However, the area has its cultivation restrictions and is meant to be a preservation area since it is located next to Doi Pu Ka’s natural park.