ปฏิทินแห่งความทรงจำ การเปลี่ยนแปลง 25 ปีที่ภูมิใจ

Publication Date : August 12, 2022

ปฏิทินแห่งความทรงจำ

การเปลี่ยนแปลง 25 ปีที่ภูมิใจ
" จะมีงานโครงการอีกไหม
จะได้รับการสนับสนุนจาก แคร์นานาชาติ ไหม 
อนาคตจะองค์กรเป็นอย่าง ? "


คำถามเหล่านี้ผุดขึ้นในใจ ช่วง กรกฎาคม สิงหาคม 2540 (1997) 
เมื่อ
25 ปี ที่ผ่านมา...

15 สิงหาคม 2540  
เป็นวันเริ่มต้นเปลี่ยนจาก "CARE international"  เป็น "มูลนิธิรักษ์ไทย"
แน่นอนว่าความกังวลใจต่างในอนาคตข้างหน้า จะก้าวต่ออย่างไร แต่โชคดียังมีพี่ๆ senior คอยให้กำลังใจว่า "ถ้าเราทำภาระกิจองค์กรวันนี้ให้ดี วันข้างจะต้องอยู่ได้แน่ขอให้ตั้งใจจริงซึ่งขณะนั้นผมทำงานในโครงการส่งเสริมอาชีพนอกภาคเกษตกรรมในพื้นที่ภาคอิสาน

จากวันนั้น ผมได้เรียนรู้งานของรักษ์ไทย ที่ต้องเปลี่ยนจากองค์กรต่างประเทศ เป็นองค์กรในประเทศเป็นความท้าทาย อย่างมาก รักษ์ไทยขณะนั้นต้องพัฒนางาน หลากหลายงาน เช่น งานอาชีพ งานเด็ก งานการศึกษา งานสุขภาพ งานสิ่งแวดล้อม จำได้ว่าหลายคนในพื้นที่ภาคอิสาน  และภาคอื่นๆ ต้องเปลี่ยนแปลงตนเอง เพื่อเรียนรู้งานใหม่ๆ พัฒนาตนเองให้มีทักษะในงานด้านต่างๆ มากขึ้น

 ปี 2565  ผ่านมา 25 ปี รักษ์ไทยยังอยู่...

และย้อนไปตอบคำถามในใจ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว  อย่างภาคภูมิใจ และนึกถึงคำพูดของรุ่นพี่ว่า "ถ้าเราทำภาระกิจองค์กรวันนี้ให้ดี วันข้างจะต้องอยู่ได้แน่ " เป็นหลักฐานประจักษ์ ให้ผมในขณะนี้ว่าคำพูดนั้นจริง   และมีข้อมูลการเติบโตของรักษ์ไทย พบว่าเมื่อปี 2540 มีงบประมาณโครงการเริ่มต้น 5 ล้านบาท และปี 2564 มีงบประมาณโครงการเติบโต 400 ล้าน(เอกสารรายงานประจำปี2565 )

25 ปี มูลนิธิรักษ์ไทย มีการทำงานที่หลากหลายประเด็น  มีหลายคนเคยชวนคิดว่ารักษ์ไทยทำอะไร  งานที่โดดเด่น คืออะไร? งานสุขภาพ งานเด็ก การศึกษาอาชีพ สิ่งแวดล้อม งานสิทธิ งานภัยพิบัติงาน Migrant( ซึ่งดูแล้วมากมายจริงๆ ) เลยไม่รู้ว่ารักษ์ไทยเด่นอะไร แต่ยังไม่มี ข้อสรุปว่าจะอย่างไร

แต่ที่สำคัญนั้นคือ อนาคตรักษ์ไทยจะก้าวต่ออย่างไรในปีต่อๆ ไป ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ยุทธศาสตร์องค์กร มีความสำคัญยิ่ง(ตามความเข้าใจผม เพราะว่าการทำภาระกิจองค์ให้ดี คือการทำข้อเล็กๆของยุทธศาสตร์ให้ดีซึ้งอาจจะไม่ถูกก้อเป็นได้) ในวาระ 25 ปี ชาวรักษ์ไทย มาร่วมกันทบทวนว่า ยุทธศาสตร์รักษ์ไทย 2570 ที่ตั้งไว้ว่าทำได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่วางไว้เพียงใด เพื่อก้าวต่อไป ซึ่งหวังว่าปีนี้คงจะได้ทบทวนกัน

จากปฎิทินที่ผมได้รับเมื่อ 25 ปีก่อน ซึ่งเป็นหมุดหมายจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอย่างท้าทายของ
มูลนิธิรักษ์ไทย  มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ยังคงอยู่ในความทรงจำและภาคภูมิใจของคนทำงานตลอดไป...

สมหมาย  อัครชน

...ร่วมสร้างประเทศไทย
ให้เป็นสังคมที่เติบโต
อย่างยั่งยืนไปกับเรา...

Other Stories

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

แต่เดิมวัฒนธรรมของชาติพันธุ์มะลิ ผู้หญิงเวลาแต่งงาน ฝ่ายชายจะมีสิทธิ์เลือกคู่ครอง โดยที่ฝ่ายหญิงจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม...

Acquiring a leadership mind-set

Acquiring a leadership mind-set

“...Whether it is a woman or a man, anyone can be a leader. It depends on our own determination and mind-set to be that person …”

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเกาะเต่า ในฐานะจุดดำน้ำระดับโลก หาดตามเว้าอ่าวที่มีอยู่รอบเกาะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำ อ่าวลึกเป็นอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นจุดดำน้ำปะการังน้ำตื้น ที่มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันดี

Baan Khor Khuang Nok, Tambon Bor Klua Tai, Amphoe Bor Klua, Nan Province

Baan Khor Khuang Nok, Tambon Bor Klua Tai, Amphoe Bor Klua, Nan Province

Baan Khor Khuang Nok has always been known as the village with decent soil and clean air. However, the area has its cultivation restrictions and is meant to be a preservation area since it is located next to Doi Pu Ka’s natural park.