มูลนิธิรักษ์ไทยเตรียมแจกสบู่ล้านก้อน จากคอลเกต สนับสนุนโครงการ #SafeHands Challenge

มูลนิธิรักษ์ไทยเตรียมแจกสบู่ล้านก้อน จากคอลเกต สนับสนุนโครงการ #SafeHands Challenge

โพสเมื่อ : 5 มิถุนายน 2563

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 ณ บริษัทคอลเกตปาล์มโอลีพ (ประเทศไทย) จำกัด // มูลนิธิรักษ์ไทย นำโดย ศ.นพ. กระแส ชนะวงศ์ ประธานกรรมการ และคุณพร้อมบุญ พานิชภักดิ์ เลขาธิการมูลนิธิรักษ์ไทย รับมอบสบู่กว่า 1 ล้านก้อนจากบริษัทคอลเกตปาล์มโอลีพ (ประเทศไทย) จากที่องค์การแคร์นานาชาติ ได้รับบริจาคสบู่จาก คอลเกต ให้กับสมาชิกแคร์รวม 8 ประเทศ ซึ่งเป็นสาขาในประเทศไทยได้รับผิดชอบในการสนันสนุนสบู่ให้กับมูลนิธิรักษ์ไทย ซึ่งเป็นสมาชิกขององค์การแคร์ จำนวน 1,039,032 ก้อน เพื่อแจกจ่ายให้กับกลุ่มเป้าหมายของมูลนิธิรักษ์ไทยและภาคี เพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19)  ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ที่ยังไม่มียาหรือวิธีในการรักษาให้หายขาดได้ มีเพียงวิธีการป้องกันตามที่แพทย์ และองค์การด้านสาธารณุขให้คำแนะนำเท่านั้นที่จะสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดลงได้ ที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล หรือ Social distancing(การเว้นระยะห่างทางสังคม) ซึ่งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้คำแนะนำถึงการใช้ “สบู่” ว่าเป็นวิธีป้องกันการติดเชื้อได้ดีที่สุด จากการล้างมือ อันเป็นวิธีการที่ง่าย สะดวก ประหยัด และสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้

ด้วยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ริเริ่มโครงการ #SafeHands Challenge ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อรณรงค์ให้คนทั่วโลกตระหนักถึงการล้างมือที่ถูกต้อง โดยมีเหล่าคนดังอย่าง Selena Gomez และ Gordon Ramsay มาร่วมกันโพสคลิปที่ตัวเองล้างมือด้วยสบู่ ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 40 วินาที และ challenge ให้คนอื่นๆ ทำตาม

ในโอกาสนี้ คอลเกต ในฐานะผู้ผลิตและผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากในระดับโลก ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 34,000 คนในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ทั้งยังคิดค้นนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของชุมชนเสมอมา จึงขอร่วมสนับสนุนโครงการ #SafeHands Challenge ขององค์การอนามัยโลกผ่านทางแบรนด์คอลเกต ด้วยการระดมกำลังผลิตสบู่คุณภาพดีที่มาพร้อมวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง เพื่อบริจาคให้คนทั่วโลกจำนวน 25 ล้านก้อน โดยบริจาค 1 ล้านก้อนให้กับคนไทย ผ่านทางมูลนิธิ

ในโอกาสนี้ คอลเกต ในฐานะผู้ผลิตและผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากในระดับโลก ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 34,000 คนในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ทั้งยังคิดค้นนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของชุมชนเสมอมา จึงขอร่วมสนับสนุนโครงการ #SafeHands Challenge ขององค์การอนามัยโลกผ่านทางแบรนด์คอลเกต ด้วยการระดมกำลังผลิตสบู่คุณภาพดีที่มาพร้อมวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง เพื่อบริจาคให้คนทั่วโลกจำนวน 25 ล้านก้อน โดยบริจาค 1 ล้านก้อนให้กับคนไทย ผ่านทางมูลนิธิรักษ์ไทย

ทั้งนี้ในการทำหน้าที่ของมูลนิธิรักษ์ไทยที่เป็น 1 ในสมาชิคขององค์การแคร์นานาชาติที่ได้รับบริจาคสบู่จากคอลเกตจำนวนกว่า 1 ล้านก้อนมีแผนที่จะดำเนินการแจกจ่ายสบู่ไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้กับกลุ่มคนเปราะบาง รวมไปถึงแรงงานข้ามชาติ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมทั้งสิ้น 29 จังหวัด เช่น ศูนย์บริการด้านสาธารณสุข ชุมชนแอดอัด ศูนย์เด็กเล็ก ชุมชนแรงงานข้ามชาติ ชุมชนในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น โดยพื้นที่แรกจะเริ่มที่กรุงเทพฯ ในพื้นที่เขตดินแดน บริเวณแฟลตเคหะชุมชนดินแดง ที่พบว่ามีผู้พักอาศัยอยู่มากกว่า 30,000 คน และในวันที่ 8,9 และวันที่ 15 จะทำการแจกในพื้นที่ชุมชนวัดอินทรวิหาร สวนอ้อย และซอยร่วมฤดี ที่นอกจากจะสนับสนุนให้พื้นที่ดังกล่าวลดความเสียงของการติดเชื้อโควิด-19 ยังเป็นการส่งต่อกำลังใจให้สามารถฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน