เรื่องราว

|กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยหมู่บ้านทุ่งอ้าว ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน

เบรกไม่อยู่ กรอบเพลิน เกินห้ามใจ จนต้องหยิบใส่ปากเคี้ยวอยู่เรื่อยๆ มีความหวาน และรสเปรี่ยวของกล้วยคลุกเคล้ากันไป หยิบซองขนมขึ้นมาดูเป็นกล้วยฉาบแปรรูปในท้องถิ่น เอ้าของดีแบบนี้ อยู่ที่ทุ่งช้าง น่านบ้านนี่เองเรา

|กลุ่มผู้หญิงม้ง ผ้าเขียนเทียน บ้านสวนทราย ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน

แม้ตาลจะไม่ได้จบการศึกษาด้านบริการธุรกิจมาโดยตรง แต่ประสบการณ์การเขียนผ้าตั้งแต่ที่เป็นลูกมือของแม่ และประสบการณ์จากการไปออกร้านขายของตามที่ต่าง ทำให้ตาลเรียนรู้ว่า การทำธุรกิจเราไม่สามารถหยุดอยู่กับที่ได้

|กลุ่มสตรีทอผ้าพื้นเมืองบ้านหนองห้า ต.บัวใหญ่ อ.นาน้อย จ.น่าน

เสียงหัวเราะ พุดคุยผ่านวงสนทนาของพี่ป้าน้าอา ที่เข้ารับการอบรมการย้อมผ้าไหม จากการส่งเสริมของหน่วยงานจากภาครัฐที่วันนี้มาให้ความรู้กันถึงที่

|ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเกาะเต่า ในฐานะจุดดำน้ำระดับโลก หาดตามเว้าอ่าวที่มีอยู่รอบเกาะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำ อ่าวลึกเป็นอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นจุดดำน้ำปะการังน้ำตื้น ที่มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันดี

|การเปลี่ยนแปลงความคิดที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำ

จากความพยายามตั้งแต่เริ่มต้น ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็สามารถเป็นผู้นำได้หมด ขึ้นอยู่กับจิตใจของเราว่าเราจะตั้งใจทำขนาดไหน

|กลุ่มวิสาหกิจ หมู่บ้านก่อก๋วง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ชุมชนชาวลัวะ บนสันเขา บ้านก่อก๋วง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน มีการตั้งถิ่นฐานในบริเวณที่ราบและพื้นที่ภูเขา หรือเชิงเขาที่ระดับความสูง 600-1,200 เมตรจากระดับน้ำ ได้อาศัยผืนป่าและตั้งรกรากในพื้นที่แห่งนี้มานาน จนถึงปัจจุบันเป็นพื้นที่อนุรักษ์ติดเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา