กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยหมู่บ้านทุ่งอ้าว ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน

โพสเมื่อ : 30 สิงหาคม 2564

เบรกแตกอร่อยจนหยุดไม่อยู่ตามไปดูที่ทุ่งอ้าวอ.ทุ่งช้างน่านบ้านเรา

     เบรกไม่อยู่ กรอบเพลิน เกินห้ามใจ จนต้องหยิบใส่ปากเคี้ยวอยู่เรื่อยๆ มีความหวาน และรสเปรี่ยวของกล้วยคลุกเคล้ากันไป หยิบซองขนมขึ้นมาดูเป็นกล้วยฉาบแปรรูปในท้องถิ่น เอ้าของดีแบบนี้ อยู่ที่ทุ่งช้าง น่านบ้านนี่เองเรา เคยสงสัยมานาน ว่าทำมาจากไหน วันนี้สบโอกาสดีๆ ตามไปดูถึงถิ่นกันดีกว่า
 
     เตาดินก่ออิฐถือปูน จำนวน 4 หลุม สุมด้วยฟืนจากไม้ต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น ควันไฟถูกดูดหายเข้าไปในปล่องควันถูกปล่อยออกบนหลังคาโรงเรือน เบื้องหน้าเตาอันร้อนระอุ มือเป็นระวิงสองคู่ ภายใต้ชุดที่ปิดมิดชิดเห็นเพียงลูกตาที่ลอดออกมา คอยทอดกล้วยในกระทะเหล็กขนาดเขื่อง ด้วยน้ำมันที่เดือด จากกล้วยที่สไลด์ส่งต่อมาในตระกร้า
หนึ่งในแม่บ้าน ผู้ชำนาญการสไลด์ด้วยใบมีดปอกผลไม้ ที่ทำขึ้นมาเป็นแท่นขนาดเล็ก จับกล้วยในมือที่ผ่านการปอก ชะล้าง เป็นลูกๆ นำมากด สไลด์กับแท่นปอก เป็นแผ่นบางๆ ขนาดพอเหมาะ ก่อนที่จะส่งต่อนำไปทอดในขั้นตอนต่อไป หญิงชราค่อยๆ แยกๆ ผลกล้วยออกจากหวีทีละลูก ในมือถือไม้ใผ่เหลาปลายให้แหลม ใช้ปอกเปลือกล้วย ลูกแล้วลูกเล่า จากสิบเป็นร้อยกิโลกรัม

     การแปรรูปกล้วยสมาชิกส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยคนในชุมชน ผู้สูงอายุที่ไม่ได้ทำงานแล้ว และคนที่ตกงาน หรือแม้แต่เด็กนักเรียนที่อยากหาเงิน ก็เอาเวลาว่างมารับจ้างปอกกล้วยด้วย
     จากการรวมกลุ่มกันทำกล้วยแปรรูป ได้รับการสั่งซื้อเป็นประจำจากขายส่ง บริษัทสยามบานาน่า โดยตัวแทนกลุ่มเป็นผู้ดำเนินการ อาศัยขั้นตอนง่ายๆ ที่สมาชิกในกลุ่มใช้ความถนัด ของแต่ละคน รับหน้าที่ไปทำ ตั้งแต่รับกล้วยมาแล้วคัดแยกกล้วยสุก กล้วยดิบ ทำความสะอาดกล้วย ปอกกล้วย นำไปสไลด์ แล้วทอด รอให้สะเด็ดน้ำ นำมาบรรจุถุง เพื่อรอจำหน่าย และส่งตามออร์เดอร์ต่างๆ

     ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มมีจุดเด่น คือ การทอดที่กรอบเนื้อไม่บางไม่หนาจนเกินไป มีรสชาติที่หลากหลาย สามารถส่งขายในตัวจังหวัดน่าน จังหวัดใกล้เคียงและโรงงานสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้อย่างดี ด้วยจุดแข็งของกลุ่มที่มีสินค้า เป็นผลิตภัณฑ์มีคุณภาพเป็นยอมรับของตลาดทั้งท้องถิ่นต่างจังหวัด มีแหล่งจำหน่ายที่หลากหลาย ขายส่ง ขายฝาก เป็นที่รู้จักในระดับต้นๆ ของตำบล ในอำเภอ และต่างจังหวัด ทำมากกว่า 7 ปี

     เมื่อสั่งสมประสบการณ์มาระดับหนึ่ง สามารถเพิ่มกระบวนการผลิตได้สม่ำเสมอ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภค โดยมีการแปรรูปให้หลากรสมากขึ้น

   นี่ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องกล้วยๆ จุดเริ่มต้นของกลุ่มแปรรูปกล้วยบ้านทุ่งอ้าว เกิดจากแรงบันดาลใจโดยการรวมตัวกันของสมาชิกหญิงที่ไม่ได้ทำงานในภาคการเกษตรเป็นประจำและประกอบกับมีกล้วยที่มีอยู่ในชุมชน สมาชิกอยากให้ชุมชนมีรายได้ อยากให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน สำหรับการเข้ามาสนับสนุนของหน่วยงานรัฐในท้องถิ่นนั้นประกอบไปด้วย สำนักงานพัฒนาชุมชน สำนักงานเกษตร อ.ทุ่งช้าง เป็นหน่วยงานแรกๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือสถานที่กลุ่มกล้วยแปรรูป และการปลูกกล้วยและออกแบบบรรจุภัณฑ์เบื้องต้น

     หัวหน้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย เล่าว่า ตอนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับการทำระบบรายรับ-รายจ่าย ทางกลุ่มได้แต่ทำไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะขาดทุนหรือกำไรก็ไม่รู้ได้
แต่เมื่อทาง มูลนิธิรักษ์ไทยได้เข้าไปอบรมเรื่องการทำ ระบบรายรับรายจ่าย การวิเคราะห์สินค้าและออกแบบแผนธุรกิจ การสร้างแบรนด์หรือตราสินค้า ช่องทางการจำหน่ายบนตลาดออนไลน์ และ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ทำให้กลุ่มมีการทำงานเป็นระบบมากยิ่งขึ้นและกลายเป็นชุมชนที่เข้มแข็งกว่าเดิม ดังคำที่ว่า เพราะรู้ “ต้นทุน-กำไร ทำให้เราดำเนินธุรกิจต่อไปได้”

     ซึ่งในตอนนี้ทางกลุ่มก็ได้มีการวางแผนกันเพื่อที่จะลดต้นทุน เช่น หาแหล่งน้ำมันปาล์มราคาถูก จำหน่ายขายปลีกภายใน จ.น่าน ไม่เน้นการขายส่งแบบให้บริษัทเดียวอีกต่อไป เพื่อผลของกำไรและความยั่งยืนต่อไปในกิจการและคุณภาพชีวิตที่ดีของสมาชิกในกลุ่มต่อไป

#ทุ่งอ้าวบานาน่า #บ้านทุ่งอ้าว #อำเภอทุ่งช้าง #น่าน
#raksthaifoundation #WomenEconomicEmpowerment
#WENAN #ผู้หญิงน่านกับงานที่มีคุณค่า
 

เรื่องราวอื่นๆ

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

ผู้หญิงมีหน้าที่แค่เลี้ยงลูก ?

แต่เดิมวัฒนธรรมของชาติพันธุ์มะลิ ผู้หญิงเวลาแต่งงาน ฝ่ายชายจะมีสิทธิ์เลือกคู่ครอง โดยที่ฝ่ายหญิงจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม...

การเปลี่ยนแปลงความคิดที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำ

การเปลี่ยนแปลงความคิดที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำ

จากความพยายามตั้งแต่เริ่มต้น ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็สามารถเป็นผู้นำได้หมด ขึ้นอยู่กับจิตใจของเราว่าเราจะตั้งใจทำขนาดไหน

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

ขยะทะเลปัญหาสำคัญของคนเกาะเต่า

คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเกาะเต่า ในฐานะจุดดำน้ำระดับโลก หาดตามเว้าอ่าวที่มีอยู่รอบเกาะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำ อ่าวลึกเป็นอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นจุดดำน้ำปะการังน้ำตื้น ที่มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันดี

กลุ่มวิสาหกิจ หมู่บ้านก่อก๋วง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

กลุ่มวิสาหกิจ หมู่บ้านก่อก๋วง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ชุมชนชาวลัวะ บนสันเขา บ้านก่อก๋วง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน มีการตั้งถิ่นฐานในบริเวณที่ราบและพื้นที่ภูเขา หรือเชิงเขาที่ระดับความสูง 600-1,200 เมตรจากระดับน้ำ ได้อาศัยผืนป่าและตั้งรกรากในพื้นที่แห่งนี้มานาน จนถึงปัจจุบันเป็นพื้นที่อนุรักษ์ติดเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา